Trang thông tin điện tử của tập đoàn BKG Việt Nam

Chất liệu gỗ HDF là gì?

Gỗ công nghiệp có thể nói là một bước tiến mới của tiến bộ khoa học trong việc chế tạo vật liệu xây dựng. Hiện nay, có khá nhiều loại gỗ công nghiệp khác nhau nhưng đều có nguồn gốc từ gỗ tự nhiên. Mỗi loại gỗ có những ưu điểm – nhược điểm riêng được sử dụng trong chế tạo nội thất nhà ở, văn phòng. Chất liệu gỗ HDF là một trong những vật liệu được sử dụng phổ biến ở lĩnh vực này. Vậy, chất liệu gỗ HDF là gì? loại vật liệu này có ưu – nhược điểm gì?

1. Tìm hiểu về chất liệu gỗ công nghiệp HDF

HDF là từ viết tắt của height density fiberboard. Loại gỗ công nghiệp này được sản xuất bằng việc sử dụng bột gỗ lấy từ nguyên liệu là gỗ rừng nguyên khối tự nhiên. Chủ yếu là những loại cây gỗ có thời gian thu hoạch ngắn như: bạch đàn, xoan, cao su… Những loại gỗ này được nghiền nhỏ thành bột rồi ép lại thành tấm và qua quá trình xử lý bằng cách liên kết sợi gỗ bằng keo hoặc hóa chất tổng hợp.

Quá trình sản xuất được thực hiện bằng công nghệ và dây truyền hiện đại. Gỗ tự nhiên trải qua quy trình luộc và sấy khô trong nhiệt độ cao từ 1000-2000 độ C. Nhiệt độ cao giúp sấy khô hết nước và xử lý hết nhựa trên gỗ. Bột gỗ được xử lý và kết hợp với các chất phụ gia giúp tăng độ cứng của tấm gỗ HDF và tăng khả năng chống mối mọt của gỗ. Các tấm gỗ HDF được ép thành tấm dưới áp suất cao. Kích thước các tấm này là 2m x 2,4m và độ dày thường rơi vào khoảng 6mm -24mm tùy yêu cầu sử dụng.

Gỗ HDF được sử dụng nhiều trong chế tạo nội thất văn phòng, nhà ở.

Gỗ HDF được ứng dụng để chế tạo nội thất văn phòng

Gỗ HDF được ứng dụng để chế tạo nội thất văn phòng

2. Ưu điểm của gỗ công nghiệp HDF

Được sản xuất trên dây truyền công nghệ hiện đại, hoàn toàn bằng máy móc tiên tiến. Tất cả các khâu sản xuất đều được giám sát nghiêm ngặt, chặt chẽ. Quá trình xử lý kỹ thuật cao giúp loại bỏ mọi yếu tố như nước, nhựa cây giúp hỗ HDF có độ cứng cao, độ bền lớn. Tạo liên kết bột gỗ bằng chất keo công nghiệp, chất phụ gia nên loại gỗ này có khả năng chống thấm nước hơn hẳn những chất liệu gỗ công nghiệp khác.

Gỗ HDF có kích thước lớn: Là gỗ nhân tạo nên có thể được sản xuất thành từng tấm có kích lớn lớn, nhỏ theo yêu cầu. Điều này gỗ tự nhiên không đáp ứng được. Được dùng để chế tạo những sản phẩm nội thất yêu cầu phải có kết cấu liền mạch kích thước lớn. Có thể kể đến như các sản phẩm tủ hồ sơ có khả năng chứa tài liệu với khối lượng lớn của những doanh nghiệp quy mô.

Gỗ có độ bền cao: Được sản xuất và xử lý qua quy trình kỹ thuật cao, hiện đại nên gỗ HDF có độ cứng lớn, cường độ chịu tải là 80kg/cm2. Chất liệu gỗ cứng, bền nên có khả năng chịu va đập cao đối với những vật rơi nhờ cấu trúc tổng thể của tấm sàn. Gỗ có độ cứng lớn nên rất ít bị cong vênh khi va đập và trong quá trình sử dụng lâu dài. Nhờ đặc tính này, gỗ HDF thường được dùng để làm ván sàn cho: phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn, phòng trẻ em, cầu thang… Các khu vực công cộng như: siêu thị, hội trường, khách sạn, văn phòng, nhà trẻ…

Gỗ HDF được ứng dụng phổ biến để chế tạo tủ hồ sơ văn phòng

Gỗ HDF được ứng dụng phổ biến để chế tạo tủ hồ sơ văn phòng

Khả năng chống thấm nước, chống bám bẩn tốt: Kết caaso chặt chẽ nhờ sự liên kết bột gỗ của chất keo và phụ gia nên gỗ HDF có khả năng chống thấm nước tốt. Bên cạnh đó, lớp mặt ngoài gỗ được phủ melamine, verneer hoặc sơn phủ PU nên có thể tăng cường khả năng chống ẩm, chống thấm nước. Bên cạnh đó, gỗ HDF rất khó bị mài mòn, chống trầy xước tốt nhờ được phủ các lớp hóa chất như nhôm oxit nên có độ cứng cao.

Gỗ HDF được sơn phủ lớp mặt ngoài sáng bóng nên dễ lau sạch các vết bẩn bám bên ngoài chỉ bằng khăn ẩm. Với những vết bẩn lâu ngày có thể dùng thêm chất tẩy dành cho sàn Laminate như tẩy các vết bẩn của sơn móng tay, xi đánh giầy, các loại dầu máy..

Khả năng cách âm, cách nhiệt tốt: Gỗ HDF có khả cách âm cách nhiệt tốt, nên thích hợp sử dụng cho phòng ngủ, phòng học, văn phòng.

Độ chống cháy cao: Gỗ HDF rất khó bắt lửa ngay cả đối với ngọn lửa trần nên đây là loại vật liệu có khả năng chống cháy cao. Với những ngọn lửa lớn, gỗ này cũng chỉ đế lại vết xém nhẹ và dễ dàng lau sạch được bằng một chiếc khăn vải ẩm.

Màu sắc đa dạng, bền màu: Là chất liệu nhân tạo nên gỗ HDF có bảng màu rất đa dạng với hơn 40 màu sơn, bề mặt nhẵn và thống nhất. Màu sắc gỗ HDF khá giống như màu gỗ tự nhiên, khó phai màu dưới ánh nắng mặt trời. Nhờ ưu điểm này nên gỗ HDF được ứng dụng phổ biến trong thiết kế đồ nội thất văn phòng như: bàn, ghế văn phòng, tủ hồ sơ…

An toàn đối với sức khỏe: Gỗ HDF có hàm lượng Formaldehyd rất thấp so với chỉ số cho phép nên đây là vật liệu nhân tạo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe con người.